(0)
Hotline: 0367 693 699 Email: vuongthiphuongthuy@gmail.com

Liên hệTin tức

Tin tức

Ý nghĩa bức tranh tứ quý trên gốm Bát Tràng

Cập nhật: 13-11-2019 12:58:25 | Tin tức | Lượt xem: 0

Đối với mỗi loại sản phẩm, ngoài chất lượng tốt thì mẫu mã, trang trí đẹp mắt cũng là một trong những yếu tố thu hút khách hàng. Gốm sứ Bát Tràng cũng vậy. Trang trí trên sản phẩm gốm rất đa dạng, mang nhiều ý nghĩa như hình ảnh hoa mẫu đơn, chim chóc , thuyền buồm,... nhưng phổ biến hơn cả là bức tranh tứ quý.

 Tên gọi tứ quý không còn xa lạ gì đối với người dân Việt nhất là những người am hiểu về phong thủy. Tứ quý là bộ bốn bức tranh đi cùng nhau, mang ý nghĩa nội hàm rộng lớn, thường được dùng để trang trí trong cung điện vua chúa ngày xưa, tượng trưng cho bốn mùa. Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ quý biểu trưng cho sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu , hạnh phúc..như tứ phương, tứ trụ, tứ đức.... dần già tứ quý trở thành biểu tượng của sự may mắn, trở thành ước vọng của người dân bất kể sang hèn. Đây là nét đặc thù trong văn hóa của người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung. Tứ quý bắt nguồn từ Trung Quốc , khi du nhập vào Việt Nam được cải biên lại sao cho phù hợp với văn hóa người Việt.

Có bốn loại tranh tứ quý có thể kể đến đó là: 

Mai-Trúc-Cúc-Tùng

Đào-Trúc-Cúc-Tùng

Mai-Trúc-Cúc-Lan

Mai-Sen-Cúc-Tùng

Mai-Trúc-Cúc-Sen    

Có thể nói bộ tranh bốn mùa Mai-Trúc-Cúc-Tùng hay Đào-Trúc-Cúc-Tùng là nổi tiếng nhất được trang trí trên gốm Bát Tràng. Mai hay đào tượng trưng cho mùa xuân, thể hiện sức sống căng tràn, trong sạch, thanh cao.

Đào tượng trưng cho mùa xuân miền bắc còn hoa mai tượng trưng cho mùa xuân miền trung, miền nam. Trong tứ quý mỗi loại cây, nhành hoa phải đi liền với một loài chim nào đó mới là đúng quy tắc, đúng luật. Đi liền với hoa đào, hoa mai là chim én báo hiệu mùa xuân về.

 Trúc là đại diện cho mùa hạ. Người xưa có câu ca ngợi về trúc rằng:

Thiên ma vạn kích hoàn kiên kính

Nhậm nhĩ đông tây nam bắc phong

Dịch nghĩa:

Ngàn đập muôn va vẫn cứng nhắc

Bộn bề gió cuộn mặc thổi qua.

Cây trúc có thể sống ở nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt ngay thẳng từ bé, dù bị đốt thành than vẫn ngay thắng không cong gãy. Người xưa thường lấy trúc là biểu tượng cho người quân tử đầu độ trời chân đạp đất, vững vàng như thái sơn,ngay thẳng, chính trực. Bởi loài cây này tuy cứng mà vẫn mềm mại, đổ mà không gãy, rỗng ruột như tinh thần an nhiên tự tại, hoa trúc chết đứng chứ  không rũ xuống như các loài hoa khác. Trúc là hình ảnh hiếm thấy giữa đất trời. Đi liền với trúc là hình ảnh chim chào mào.

Mỗi độ thu sang, hoa cúc lại nở vàng. Không xa lạ gì khi cúc là loài hoa đại diện cho mùa thu. Hoa cúc là loại hoa quyền quý tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Cúc mang lại cho gia chủ bình yên, cân bằng, may mắn. Cúc có chí khí quân tử, hoa tàn nhưng không rụng, dù có héo rũ cũng không từ bỏ đài hoa , sa xuống đất, gợi ta nhớ đến câu thành ngữ “ chết đứng còn hơn sống quỳ”. Ngoài ra, cúc còn có ý nghĩa ca ngợi sự thủy chung, son sắt của người phụ nữ. Chim trĩ là loài chim gắn liền với với loài hoa này.

Cuối cùng tượng trưng cho mùa đông là hình ảnh cây tùng mọc trên núi đá cao khô cằn, chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết nhưng không chết cũng không đổ, mạnh mẽ vươn thẳng lên trời hiên ngang mà bất khuất. Đây là loại cây ca ngợi đức tính vươn lên vượt khó của con người Việt. Thông thường đi liền với hình ảnh cây tùng là chim hạc sải cách bay. Tranh tứ quý rất dễ dùng, không kiêng kị tuổi tác. Gốm Bát Tràng với hình ảnh trang trí tứ quý lại ngày càng nổi tiếng, được người tiêu dùng chọn lựa.

➡️Xem thêm : Kinh nghiệm trọn mua gốm sứ Bát Tràng 

zalo