(0)
Hotline: 0367 693 699 Email: vuongthiphuongthuy@gmail.com

Liên hệTin tức

Tin tức

Ý nghĩa Bát Hương và cách chọn mua Bát Hương gốm sứ Bát Tràng

Cập nhật: 13-11-2019 01:05:39 | Tin tức | Lượt xem: 0

Thật không khó để bạn có thể mua được một Bát Hương để thờ cúng tuy nhiên nhiều người do  không biết cách phân biệt hàng thật hàng giả nên đã vô tình mua phải hàng giả với giá tiền thật .

Ở bài viết này gốm Tuấn Phong sẽ chia sẻ cho bạn cách  chọn mua Bát Hương gốm sứ Bát Tràng.

1. Ý nghĩa Bát Hương trong văn hóa thờ cúng của người Việt 

Bát Hương là biểu tượng văn hóa của người việt nó không chỉ có ý nghĩa về vật chất mag nó comg mang giá trị về tinh thần. 

Trong giây phút thắp hương là lúc chúng ta thành thực, trong sáng nhất dù họ có bị tha hóa đến mức nào. như vậy có thể thấy tằng bát hương đóng vai trò vô cùng quan trọng đánh động tiếng gọi của lương tri và làm cho ta có cảm giác hướng thiện hơn.

Để đảm bảo mang đến cho gia chủ may mắn, tài lộc thì việc lựa chọn bát hương cũng góp phần vô cùng quan trọng. Theo phong thủy thì gia chủ nên lựa chon Bát hương bằng đồng, gốm, sứ . Tuyệt đối không được dùng bát hương bằng đá bởi nó chỉ phù hợp với đền miếu.

Sau khi đặt bát hương xong thì bạn không được xê dịch chúng vì theo tâm linh điều này sẽ không tốt cho gia chủ.

2. Cách chọn mua Bát Hương gốm sứ Bát Tràng chất lượng

Theo tâm niệm thì đồ thờ cúng nhất là Bát Hương ai cũng muốn mua đồ tốt, bền đẹp theo thời gian, chính vì thế nhiều người không hề tiếc tiền để được sở hữu cho mình một Bát Hương gốm bát Tràng đẹp , tinh xảo trong nét hoa văn. 

Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm thì bạn rất khó phân biệt đâu là Bát Hương Bát Tràng và đâu là Bát hương Trung Quốc

Một số cách để bạn lựa chọn bát hương :

– Âm thanh: Bạn dùng một thanh kim loại gõ nhẹ nên Bát Hương nếu là hàng tốt âm sẽ vang, thanh hơn còn hàng kém chất lượng âm nghe sẽ đục và nặng 

– Độ trong của xương đất: để kiểm tra hàng thật hay giả bạn có thể dựa vào độ trong của xương đất vì gốm Bát Tràng được sản xuất từ đất trắng xương trong. Để kiểm tra bạn đưa Bát hương ra ngoài ánh sáng, bạn đặt bàn tay ở đầu bên kia Bát Hương nếu thấy hình bàn tay mờ mờ thì đó là sản phẩm tốt.

- Màu sắc hoa văn : Gốm Bát Tràng hoa văn được người thợ vẽ thủ công hoàn toàn vì thế bạn để ý kỹ phần hoa văn gốm các nét vẽ thường không đều, nét thanh nét đậm. Các sản phẩm cùng vẽ 1 họa tiết hoa văn nhưng nhìn vào ta vẫn thấy sự khác biệt. Với hàng giả được dán decal thì màu sắc sặc sỡ các sản phẩm giống nhau như đúc 

Xem thêm : Kinh nghiệm trọn mua gốm Bát Tràng 

3. Cách đặt bát hương 

Bát hương to đặt ở chính giữa là thờ thần, bát hương bên trái thờ bà cô tổ, ông mãnh, bát hương bên phải thờ gia tiên.

Bát hương thường được đặt ngay phía trước đỉnh đồng, bộ tam sự, bộ ngũ sự và dễ nhìn thấy nhất trên bàn thờ. Những gia đình có điều kiện thì thường có ngai thờ, đỉnh đồng... kèm theo trên bàn thờ.Với những  gia đình bình thường thì có thêm đèn dầu hoặc nến thắp sáng mỗi khi thắp hương.

4. Nên chọn bát hương màu gì 

Việc chọn bát hương màu gì sẽ tùy thuộc vào mệnh của gia chủ : 

  • Người mệnh Thổ : mua bát hương nâu đất, vàng sậm màu đỏ, hồng, tím. 
  • Người mệnh Mộc : mua bát hương màu xanh lá cây, màu gỗ màu đen, xanh nước biển.
  • Người mệnh Kim : mua bát hương vàng hoàng thổ màu vàng, trắng màu nâu đất.
  • Người mệnh Thủy: mua bát hương màu đen, trắng, xanh dương
  • Người mệnh Hỏa : mua bát hương tím, xanh lá cây màu đỏ, cam, hồng

Trân Trọng ! 

zalo