(0)
Hotline: 0367 693 699 Email: vuongthiphuongthuy@gmail.com

Liên hệTin tức

Tin tức

Cách phân biệt gốm dán decal và gốm vẽ tay

Cập nhật: 12-08-2019 05:58:37 | Tin tức | Lượt xem: 0

Một sản phẩm gốm tốt không chỉ ở chất liệu. xuất xứ mà các họa tiết hoa văn trên gốm cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của sản phẩm. Trên thị trường hiện nay có hai loại gốm sứ bát tràng là : gốm dán decal và gốm vẽ tay, xét về giá trị thì gốm sứ dán decal sẽ có giá rẻ hơn so với gốm vẽ bằng tay . 

Vậy làm cách nào để phân biệt được đâu là gốm dán decal và đâu là gốm vẽ bằng tay. Mời bạn cùng tìm hiểu cùng gốm Tuấn Phong qua bài viết dưới đây nhé.

1. Gốm dán decal

Gốm sứ được dán decal là gốm sứ được sản xuất trên dây chuyền tự động, không có sự tác động của bàn tay con người, hoa văn trên gốm sứ là một là một miếng decal chịu nhiệt và được thiết kế theo một khuôn mẫu nhất định.

Gốm sứ decal có hai loại : dán dưới men ( cao lửa )  và dán trên men ( nhẹ lửa ) 

Loại cao lửa  : dacal được dán dưới men các hoa văn sẽ được dán khi hàng còn sống, được phủ men và nung ở nhiệt độ 1300 độ C. Với loại này nhìn họa tiết hoa văn thường kém tươi, cảm giác như họa tiết hoa văn được vẽ chìm . Với cách dán decal này các sản phẩm vẫn mang những ưu điểm của gốm sứ bát tràng vẽ tay chỉ là họa tiết mang tính handmade.

Loại lửa nhẹ : decal được dán trên men nghĩa là hoa văn sẽ được dán khi hàng đã được nung chín sau đó sẽ được phủ men và nung nhẹ nhiệt. Nhìn sản phẩm này hạo tiết hoa văn sắc nét tươi màu. Tuy nhiên sẽ không bền nhất là khi sản phẩm này được sử dụng cho việc đựng đồ ăn uống sẽ gây hại cho sức khỏe vì decal dán rất dễ bị bong tróc . Loại này chỉ có thế dùng để trang trí không nên dùng đựng đồ ăn uống

2. Gốm sứ vẽ tay 

Với gốm sứ vẽ tay giá thành thường đắt gấp n lần so với gốm sứ dán decal bởi họa tiết hoa văn được vẽ hoàn toàn thủ công bởi những người thợ. Do đó các họa tiết hoa văn sẽ không đồng đều và không sản phẩm nào giống sản phẩm nào. Hàng gốm sứ vẽ tay có chiều sâu, nét lượng nét uốn, nét sâu nét mờ nhìn rất hút mắt .

Cũng giống với gốm in decal, gốm sứ vẽ tay cũng có hai loại : vẽ dưới men và vẽ trên men 

Vẽ dưới men: màu sắc họa tiết sẽ mờ, không được tươi và không có nhiều màu, ưu điểm của cách vẽ này sẽ giúp sản phẩm gốm giữ được lâu có thể dùng để sưu tầm vì nó bền qua thời gian 

Vẽ trên men: Màu sắc gốm sứ thường tươi mới và sắc nét nhưng sẽ không bền sau một thời gian sử dụng màu sắc sẽ bị bay và không còn đước sắc nét như ban đầu .

3. Cách phân biệt

Để phân biệt hai loại này với người có chút am hiểu về gốm sứ thì không có khó khăn gì, nhưng với những người chưa hiểu về gốm sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

Để phân biệt đâu là gốm sứ vẽ tay đâu là gốm in decal bạn có thể dựa vào :

- Gốm in decal trăm sản phâm như một đều giống nhau như đúc, nhưng gốm sứ vẽ tay thì khác dù có cùng 1 họa tiết hoa văn nhưng các sản phẩm vẫn khác nhau về độ đậm nhạt của nét vẽ và màu sắc.

- Giá sản phẩm gốm vẽ tay giá sẽ rất đắt so với sản phẩm dán decal

4. Cửa hàng gốm sứ uy tín 

Gốm Tuấn Phong - cửa hàng gốm bát tràng tại Hải Phòng cung cấp đủ các sản phẩm gốm sứ  đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và hoa văn. Chúng tôi tự hào đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất, giá thành rẻ nhất. 

Trân Trọng ! 

 

 

zalo