(0)
Hotline: 0367 693 699 Email: vuongthiphuongthuy@gmail.com

Liên hệTin tức

Tin tức

Cách phân biệt gốm Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Cập nhật: 12-08-2019 05:59:05 | Tin tức | Lượt xem: 1000

Gốm sứ Trung Quốc đang tràn lan vào thị trường Việt Nam với mẫu mã kiểu dáng đẹp mắt. chính vì vậy mà người tiêu dùng đã đổ xô vào mua mà không biết rằng mình đã mua phải hàng kém chất lượng.

Nhiều cửa hàng kinh doanh đã lợi dụng điểm này sau đó lấy các mặt hàng gốm sứ Trung Quốc bán trà trộn với hàng gốm sứ Việt Nam. Nếu như không tinh mắt cũng như không hiểu nhiều về gốm khách hàng sẽ rất dễ bị lừa.

Vậy cách phân biệt gốm Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc như thế nào ? Mời bạn cùng gốm Tuấn Phong  tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Nhận biết qua họa tiết hoa văn

Gốm Bát Tràng chính hãng: được làm thủ công từ bàn tay của người thợ do đó nét vẽ trên gốm sẽ rất uyển chuyển, nét thanh nét đậm, nét to nét nhỏ và không đồng đều, dù các sản phẩm có cùng họa tiết hoa văn nhưng khi nhìn vào sẽ không thấy đồng đều. Đây cũng là điểm giúp bạn phân biệt  khi mua các sản phẩm gốm sứ trọn bộ.

Gốm Trung Quốc :  Hàng gốm Trung Quốc thường được xuất về Việt Nam là hàng gốm sứ trắng sau đó được các cơ sở tại Việt Nam dán decal sau đó nung trong lửa nhẹ. Do đó gốm Trung Quốc khi nhìn vào các hạo tiết hoa văn bạn thấy trăm sản phẩm như một. Đây cũng là cách giúp bạn phân biệt được gốm Bát Tràng và gốm Trung Quốc

Với các mặt hàng gốm Trung Quốc sau một thời gian sử dụng màu sắc sẽ bị phai chưa kể nếu như bạn dùng để đựng đồ ăn đồ uống sẽ gây hại cho sức khỏe.

2. Màu sắc của họa tiết 

Màu sắc của gốm sứ Bát Tràng thường ít chỉ từ 2 -3 màu, màu sắc nhìn đơn giản, trang nhã và không lòe loẹt gần gũi với con người.

Gốm sứ Trung Quốc : màu sắc đa dạng, nhìn rất hút mắt và hấp dẫn. Để có màu sắc tươi thì đồ gốm Trung Quốc được nung ở nhiệt độ thấp vì thế màu gốm sẽ bị nhạt đi sau một thời gian sử dụng .

3. Phân biệt qua độ dày và độ trong của gốm 

Do làm thủ công nên gốm sứ Bát Tràng thường rất dày, khi cầm bạn sẽ có cảm giác nặng và chắc chắn . Với gốm sứ Trung Quốc thì ngược lại sản phẩm gốm mỏng, nhẹ hơn so với gốm Bát Tràng. 

Ngoài ra để phân biệt bạn hãy đưa gốm ra ngoài ánh sáng, với sản phẩm là gốm Trung Quốc bạn sẽ nhìn thấy rõ nét bàn tay để phía sau sản phẩm. Với gốm Bát Tràng bạn chỉ nhìn thấy mờ mờ.

4. Phân biệt qua lớp men

Gốm Bát Tràng sản xuất thủ công sản phẩm trước khi được đưa vào lò nung sẽ được phủ 1 lớp men bóng bên ngoài . Khi nung lớp men này sẽ tan chảy và bao chọn sản phẩm, nhìn sản phẩm trông rất căng, bóng và rắn chắc. Giúp bảo vệ lớp màu bên trong không bị phai.

Gốm Trung Quốc do dán decal và được nung ở nhiệt độ thấp nên sử dụng 1 thời gian màu gốm sẽ bị phai chất lượng sản phẩm đi xuống rõ rệt.

Lời kết : trên đây là một số cách phân biệt gốm Trung Quốc và gốm Bát Tràng, nếu có bất cứ vấn đề cần giải đáp hãy liên hệ với gốm Bát Tràng Hải Phòng Tuấn Phong để được giải đáp thắc mắc.

Trân Trọng ! 

zalo