(0)
Hotline: 0367 693 699 Email: vuongthiphuongthuy@gmail.com

Liên hệTin tức

Tin tức

Cách bảo quản đồ gốm trong nhà bạn không thể bỏ qua

Cập nhật: 12-08-2019 05:57:31 | Tin tức | Lượt xem: 0

Đồ gốm được mọi người rất ưa chuộng sử dụng như : chén, bát, bình, lọ hoa....dùng trong sinh hoạt cũng như dùng để trang trí. Tuy nhiên đồ gốm nếu như không biết cách bảo quản sẽ nhanh hỏng mất đi tính thẩm mỹ vốn có của nó.

Ở bài viết này gốm Tuấn Phong sẽ chia sẻ cho bạn cách  bảo quản đồ gốm trong nhà bạn mà bạn  không nên bỏ qua .

1. Lựa chọn đồ gốm chất lượng 

Hiện nay trên thị trường hàng thật và hàng giả lẫn lộn rất khó phân biệt, vì thế bạn cần phải có kiến thức về gốm cũng như một số mẹo nhỏ để có thể chọn được đồ gốm chuẩn. Đồ gốm chuẩn thì việc sử dụng sẽ bền hơn lâu hỏng hơn, tham khảo thêm kinh nghiệm chọn mua gốm sứ Bát Tràng 

2. Xử lý đồ gốm trước khi sử dụng 

Khi mua đồ gốm về bạn không nên sử dụng ngay mà hãy ngâm chúng với nước từ 5 - 6h đồng hồ. tác dụng của việc ngâm này sẽ giúp cho đất nở ra và bịt kín các kẽ hở, làm đồ gốm trở nên bền và chặt hơn.

3. Không dùng máy rửa bát để rửa 

Tuyệt đối bạn không nên dùng máy rửa bát để rửa chén, bát, bình pha trà gốm sứ Bát Tràng Hải Phòng bởi nó sẽ làm phai mờ những hoa văn trang trí trên gốm, rất dễ gây sứt mẻ một khi bị sứt mẻ sẽ không có cách nào khắc phục. Vậy nên hãy dành một chút thời gian tự tay rửa chúng nhé.

Một số chú ý nhỏ khi rửa đồ gốm :

Do đồ gốm rất dễ sứt mẻ vì thế bạn cần phải thật nhẹ nhàng, hạn chế va chạm và cọ sát.

Không được rửa đồ gốm với cát hay dụng cụ rửa bằng kinm loại hay nhựa cứng hãy sử dụng nước rủa chén và dùng vải mềm để rửa . Nếu không những lớp men, hoa văn sẽ bị bong tróc làm mất tính thẩm mỹ.

Không được dùng chanh, quất, khế...vì axit trong những loại quả này sẽ làm mờ những hạo tiết và màu sắc của gốm 

4. Phân loại từng loại đồ gốm trong nhà bạn 

Chị em nội trợ thường xếp bát đi với bát, đĩa đi với đĩa đê tiết kiệm thời gian cũng như dễ lấy, tuy nhiên bạn vẫn nên có 1 - 2 bộ nhiều loại dành cho dịp đặc biệt khi có khách bởi chính sự đồng bộ trong mâm cơm luôn mang đến cảm giác sang trọng và tinh tế.

Để tránh việc sứt mẻ đồ gốm bạn nên xếp chúng ằm dọc theo cạnh sản phẩm, bởi thường thì phần cạnh bát đĩa thường chắc khỏe hơn phần trung tâm.

5. Mẹo nhỏ chữa đồ gốm sứt mẻ

Trong quá trình sử dụng dù bạn có cẩn thận đến dâu bạn cũng sẽ không thể tránh khỏi đồ gốm sẽ bị sứt mẻ, để khắc phục bạn hãy rửa đồ gốm thật sạch sau đó hong khô chúng, dùng epoxit dán vết sứt mẻ lại tiếp theo bạn dùng dây buộc chặt vết nứt nó để tròng vòng 24h , như vậy bạn có thể sử dụng chúng như bình thường rồi đó .

Chúc bạn thành công ! 

zalo